Khi học trò đến thăm, chúc Tết thầy cô giáo

Học trò đến thăm, chúc Tết thầy cô đã trở thành nét đẹp trong văn hóa ngày Tết cổ truyền của người Việt ta.
Học sinh đến chúc Tết thầy cô giáo đã trở thành nét đẹp trong văn hóa ngày Tết cổ truyền của người Việt.

tải xuống (1) Đến ngày Tết, các thầy cô giáo đều trông mong có những học sinh cũ, học sinh đang học tới nhà thăm, chúc Tết thầy cô. Các em học sinh cũng vậy, rất nóng lòng, cùng chúng bạn được đến nhà thăm, chúc Tết thầy cô. Việc làm này trở thành nét đẹp trong văn hóa ngày Tết cổ truyền của người Việt ta được đúc kết qua câu thành ngữ nổi tiếng: "Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy." Các em tiểu học tuổi còn nhỏ thì rất hiếm khi thăm Tết thầy cô giáo. Một số ít em được phụ huynh dẫn, chở tới nhà thầy cô. Học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông đang học là chủ động, sốt sắng nhất trong việc đi thăm, chúc tết thầy cô giáo.

Các em đi cả lớp, đi theo nhóm, đến chật kín cả nhà, thậm chí thiếu chỗ ngồi. Thầy cô giáo vui mừng lắm, khi nghe các em vô tư, hồn nhiên kể chuyện tết nhà mình, rồi tự kể ra những “thói hư tật xấu” của nhau khi ở nhà, khi ở trong lớp. Túi hạt dưa, đĩa bánh kẹo, lốc nước ngọt… trên bàn, thoáng chốc sạch trơn. Trò - thầy, cô trò chuyện, cười vui không ngớt. Thầy cô giáo thường muốn các em đến thăm, chúc tết rồi về sớm để thầy cô giáo - người lớn còn có thời gian tiếp đón khách khứa, bạn bè, bà con, anh em hoặc đi thăm nom, chúc tết người khác.

Muốn trò kính trọng, giáo viên phải thực sự xứng đáng với vị thế người Thầy
    Song có nhiều lớp, nhóm học sinh lại cứ thích ngồi mãi nhà thầy cô, hết giờ này sang giờ khác khiến thầy cô giáo sốt ruột. Có thầy cô chấp nhận "ngồi gồng" đến khi các em ra về. Có thầy cô buộc phải nói khéo, cô và chồng cô còn có chút công việc, bây giờ phải đi, mong các em thông cảm, chúc các em chăm ngoan, học giỏi, tết năm sau sẽ đến nhà cô chơi lâu hơn nhé. Các em học sinh cũ, đã ra trường, trưởng thành, đi làm ăn xa về quê ăn tết, mỗi em một hoàn cảnh, suy nghĩ, nhận thức về thầy cô giáo cũ. Có một bộ phận học sinh chưa thành công trong cuộc sống, điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, mặc dù trong tâm rất muốn gặp, muốn đến nhà thăm, chúc Tết thầy cô giáo cũ của mình nhưng lại ngại ngùng, thiếu tự tin, sợ thầy cô lạnh nhạt với mình nên đành thôi. Có một bộ học sinh đã thành công trong cuộc sống, điều kiện kinh tế gia đình ổn định, khá giả thì rất hào hứng, vui vẻ mỗi khi được mời mọc, gặp gỡ, đến thăm tết thầy cô giáo. Có em còn thể hiện tình cảm tri ân thầy cô giáo mà mình trân quý trong dịp lễ Tết bằng những món quà như giỏ bánh, chậu hoa,…Học sinh trưởng thành đến thăm, chúc Tết rồi đi liền, thầy cô giáo có phần nhẹ nhàng, thoải mái hơn nhiều so với học sinh đang học, học sinh vừa mới ra trường đến nhà thầy cô thăm, chơi Tết mà cứ ngồi mãi….Thầy cô giáo luôn quý trọng, nâng niu tình cảm trong sáng, thật lòng của các thế hệ học trò dành cho thầy cô trong ngày Tết.

Các em cứ vô tư, tự tin đến thăm thầy cô, nếu có điều kiện, thời gian, đừng suy nghĩ, đắn đo chuyện khác. Đây là điều mà tất cả thầy cô giáo mong muốn ở các cô cậu học trò quý mến của mình.

Ban biên tập