Chuyến đi sâu lắng nghĩa tình

Chủ nhật - 21/05/2017 09:57

Chuyến đi sâu lắng nghĩa tình

Chuyến đi sâu lắng nghĩa tình
Chuyến công tác tại nước CHDCND Lào đầu tháng 4 vừa qua của đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, đã góp phần thắt chặt thêm...

Chuyến công tác tại nước CHDCND Lào đầu tháng 4 vừa qua của đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, đã góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ, tình hữu nghị giữa Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào nói riêng, Việt - Lào nói chung. Đây là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện từ lịch sử tới hiện tại giữa Việt Nam và Lào.

Chuyến đi sâu lắng nghĩa tình
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long dẫn đầu, thăm Trường Tiểu học Phu Lệch Cha Lơn.

NGHĨA TÌNH QUẢNG NINH - PHU LỆCH CHA LƠN

Vượt qua con đường gần 20km ngoằn ngoèo từ thị xã Luông Pha Bang chúng tôi tới thăm Trường Tiểu học Phu Lệch Cha Lơn, bản Phu Lệch Cha Lơn, tỉnh Luông Pha Bang. Đây là trường học do Quảng Ninh hỗ trợ đầu tư xây dựng từ năm 2013 với số tiền 5 tỷ đồng, quy mô 2 tầng, 10 phòng học, đáp ứng nhu cầu học tập cho hơn 400 trẻ ở bản Phu Lệch Cha Lơn.

Vừa bước chân xuống ô tô, chúng tôi nhận được sự đón tiếp nồng hậu của các cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Phu Lệch Cha Lơn. Trên con đường đất dẫn vào các lớp học, hàng chục học sinh đứng hai bên, ôm bó hoa tươi thắm, dành những nụ cười rạng rỡ, tràng pháo tay ròn rã chào đón đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác. Điều này khiến ai nấy trong đoàn đều cảm động.

Đưa đoàn đi thăm các lớp học, cô Phết Sa Môn Chăn Then Vông, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phu Lệch Cha Lơn, chia sẻ: Trước kia, đây là khu vực bản tái định cư của tỉnh Luông Pha Bang. Tuy là bản tái định cư nhưng dân số rất đông. Khi chưa có trường học, trẻ em của bản phải sang các bản lân cận cách vài km để học. Đi lại nhiều khó khăn, không đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là vào mùa mưa bão. Vì thế, việc xây dựng một ngôi trường cho các cháu là mơ ước của hàng trăm học sinh và phụ huynh ở bản. Ước mơ đó đã thành hiện thực khi năm 2013, Trường Tiểu học Phu Lệch Cha Lơn được xây dựng từ sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh. Ngôi trường đi vào hoạt động đã tạo điều kiện giúp các em đi học gần hơn, tránh được tình trạng bỏ học. Vì thế, cả chính quyền và nhân dân nơi đây đều rất mừng và biết ơn chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh giúp đỡ.

Ông Sổm Phăn Chít Tạ Vông Sa, Trưởng bản Phu Lệch Cha Lơn, cho biết: Bản có 6.420 nhân khẩu, 72% là người dân tộc Mông, hơn 700 em đến độ tuổi đi học. Trước phải đi học nhờ ở các bản xa, nhiều em ngại nên bỏ học. Từ ngày có trường ở gần nhà, các em đều tự giác đi học chăm chỉ và không phải chèo đèo, lội suối như trước đây nữa.

Sau 4 năm đi vào hoạt động, trường đã đào tạo được 1.724 học sinh. Chính quyền và Hội Khuyến học của tỉnh rất ủng hộ trường. Tuy nhiên, do chưa đủ kinh phí, nên hiện còn nhiều hạng mục chưa được xây dựng, như đường vào trường, sân trường vẫn là nền đất, chưa được bê tông hoá; cổng trường chưa có, lớp học còn thiếu. Hiện sĩ số mỗi lớp trên 50 em, bởi bản Phu Lệch Cha Lơn có 700 trẻ đến độ tuổi đi học, nhưng cố lắm trường chỉ đáp ứng được trên 400 cháu, gần 300 cháu vẫn phải sang các bản lân cận học. Ở các lớp tiểu học, những đứa trẻ mặc áo đồng phục đã ngả màu, cất lời chào chúng tôi rất lễ phép và tiếp tục ngồi ngay ngắn, trật tự. Lật dở từng trang vở của các cháu, chúng tôi không khỏi ái ngại khi đó như một cuốn sổ tổng hợp các em dùng ghi chép tất cả các môn. Trong khuôn viên trường, các cô giáo cố gắng bố trí một lớp học cho các bé 5 tuổi. Căn phòng chỉ khoảng 30m2 nhưng có tới 60 bé, dụng cụ học tập thì hầu như không có, bàn ghế cũng không, chỉ có vài chiếc chiếu trải giữa phòng.

Chuyến đi sâu lắng nghĩa tình - Ảnh minh hoạ 2
Đoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ tỉnh Hủa Phăn.

Chuyến thăm ngôi trường do Quảng Ninh hỗ trợ xây dựng khiến đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh rất vui mừng. Dù điều kiện cơ sở vật chất của trường chưa được đầu tư hoàn thiện, trên 70% học sinh là người dân tộc Mông nhưng số học sinh tham gia học tập rất đông. Điều này thể hiện ý thức, tinh thần ham học của các em cũng như kết quả giáo dục của nhà trường rất tốt. Trên cơ sở nguyện vọng của nhà trường, và để tạo điều kiện học tập tốt hơn cho các cháu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thầy trò của trường tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong sự nghiệp trồng người. Thầy trò nhà trường ai nấy đều mừng vui khi nghe đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục hỗ trợ trường kinh phí hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng thêm các lớp học, đáp ứng nhu cầu học tập của các cháu, góp phần mang cái chữ, niềm vui, hạnh phúc thêm cho hàng trăm đứa trẻ, hàng nghìn gia đình ở bản Phu Lệch Cha Lơn.

Để mọi việc xúc tiến nhanh hơn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Ngoại vụ Quảng Ninh phối hợp với Sở Ngoại vụ Luông Pha Bang dựa trên nhu cầu thực tế của trường, bàn bạc, tính toán cụ thể quy mô và kinh phí đầu tư; sớm báo cáo với tỉnh. Ngôi trường sau khi hoàn thiện sẽ được gắn biển Công trình hữu nghị Quảng Ninh - Luông Pha Bang.

MÃI MÃI XANH TƯƠI - ĐỜI ĐỜI BỀN VỮNG

Đây là lời chúc được nhắc nhiều nhất cho mối quan hệ giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với các tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, Hủa Phăn, Luông Pha Bang (Lào) trong hội nghị đánh giá về kết quả hợp tác giai đoạn 2011-2016 và triển khai hợp tác giai đoạn 2016-2021 giữa Quảng Ninh với 3 tỉnh bạn. Lời chúc vô cùng ý nghĩa bởi năm 2017, Việt Nam và Lào sẽ tổ chức kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào. Việt Nam và Lào là hai nước cùng nằm trên bán đảo Đông Dương, chung dòng Mekong, chung dãy Trường Sơn, có nhiều nét tương đồng về văn hoá. Nhân dân hai nước có mối quan hệ gắn bó với nhau từ lâu đời trong lịch sử. Quan hệ giữa nhân dân hai nước càng trở nên gắn bó hơn khi cả hai Đảng đều cùng chung một nguồn gốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Keysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nhà nước dày công vun đắp và ngày nay đã trở thành quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện.

Chuyến đi sâu lắng nghĩa tình - Ảnh minh hoạ 3
Đoàn tham dự Lễ buộc chỉ cổ tay do tỉnh Luông Pha Bang tổ chức.

Chuyến thăm, làm việc của đoàn Quảng Ninh ở Luông Pha Bang với 3 tỉnh Bắc Lào đầu tháng 4 để cùng nhau ôn lại những dấu ấn của 5 năm qua, góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào. Từ năm 2011-2016, Quảng Ninh đã tổ chức các đoàn cấp cao sang thăm và làm việc tại 3 tỉnh, mời và đón tiếp nhiều đoàn cấp cao của bạn sang thăm Quảng Ninh. Hai bên cũng thường xuyên trao đổi thư thăm hỏi, chúc mừng nhân các ngày lễ trọng đại, quốc khánh, kỷ niệm ngày kiến giao của hai nước Việt - Lào, Tết cổ truyền Bun Pi May của bạn và Tết Nguyên đán của Việt Nam... Năm 2011 Quảng Ninh đã trích ngân sách 35 tỷ đồng tặng 3 tỉnh Bắc Lào xây dựng một số công trình. Trong đó, tặng tỉnh Hủa Phăn 25 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng “Công viên Hữu nghị Quảng Ninh - Hủa Phăn” tại khu vực trung tâm tỉnh lỵ (thị xã Sầm Nưa); tặng tỉnh Xay Nhạ Bu Ly 5 tỷ đồng xây dựng công trình các lớp học trường dân tộc; tặng tỉnh Luông Pha Bang 5 tỷ đồng xây dựng công trình Trường Tiểu học Phu Lệch Cha Lơn. Năm 2012, Quảng Ninh triển khai chương trình 30 suất học bổng hệ đại học, cao đẳng dành tặng 3 tỉnh Bắc Lào. Riêng với tỉnh Luông Pha Bang, từ năm 2016 Quảng Ninh cấp bổ sung và nâng tổng số các suất học bổng hệ đại học cho tỉnh này lên 15 suất mỗi năm, các sinh viên của Lào cũng rất hào hứng sang Quảng Ninh học tập. Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã triển khai được 5 khoá đào tạo cho 165 lưu học sinh thuộc các tỉnh Bắc Lào, tổng kinh phí cấp cho hoạt động đào tạo sinh viên Lào từ năm 2012-2016 là 29,207 tỷ đồng...

Nhằm thắt chặt tình hữu nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long khẳng định tiếp tục giúp Luông Pha Bang, Hủa Phăn, Xay Nhạ Bu Ly đào tạo nguồn nhân lực; tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch; bồi dưỡng trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nông lâm nghiệp, phát thanh truyền hình, hỗ trợ xây dựng các công trình an sinh xã hội... Đồng thời, tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào 3 tỉnh Bắc Lào. Tính đến năm 2016, Việt Nam đã đầu tư vào Lào khoảng 5 tỷ USD. Để mối quan hệ mãi mãi xanh tươi - đời đời bền vững giữa hai nước láng giềng, Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào thống nhất tiếp tục duy trì tổ chức đoàn cấp cao của tỉnh sang thăm hữu nghị, luân phiên 2 năm/lần tại mỗi tỉnh, nhằm tăng cường hiểu biết, trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và công tác xây dựng Đảng, chính quyền. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, du lịch, thương mại và tạo điều kiện cho các sở, ban, ngành, đoàn thể hai bên trao đổi; khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hai bên nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế...

Một điều đặc biệt với những người tham gia chuyến công tác Lào lần này mà chúng tôi không thể quên, đó là chúng tôi được cùng các bạn Lào chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bun Pi May. Tỉnh Luông Pha Bang đã tổ chức Lễ buộc chỉ cổ tay nhằm chúc phúc an lành cho các đại biểu trong đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào. Đồng chí Khăm Khẳn Chăn Thạ Vi Súc, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Bang, chia sẻ: Lễ buộc chỉ cổ tay là một phong tục lâu đời mang đậm nét văn hoá của đất nước Triệu Voi để cầu phúc lành cho người được nhận lễ và thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa hai bên. Tục lệ buộc chỉ cổ tay là một nét văn hoá rất đặc biệt, biểu trưng cho lòng mến khách của người dân Lào đối với bè bạn. Chúng tôi bao giờ cũng dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho người được buộc chỉ, cho các bạn Quảng Ninh. Đây cũng là minh chứng cho lời chúc “Mãi mãi xanh tươi - Đời đời bền vững”.

Tác giả bài viết: Thanh Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Lịch tin tức
T2
T3
T4
T5
T6
T7
CN
Tin xem nhiều
Ảnh hoạt động
41141847-292789421512219-287923809976057856-n-1-Copy.jpg DSC1297.jpg 41000681-867757053434267-4007732673656127488-n-Copy.jpg 40847047-282698092559920-9103883637203402752-n-Copy.jpg 40897129-1358668530934293-5160511645478289408-n-Copy.jpg 41051475-453479348474556-5268656851817332736-n-Copy.jpg
Liên kết nhanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây